luật sư cố vấn doanh nghiệp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Tư vấn sở hữu trí tuệ, bản quyền

Tư vấn kế toán thuế

Tư vấn mã số mã vạch, Tiêu chuẩn chất lượng

Tư vấn lao động, bảo hiểm xã hội

Thay đổi đăng ký kinh doanh
    Thứ bẩy, Ngày 15/06/2024  
Hotline: Hãng Luật Anh Bằng: TVPL- 0913 092 912
Dịch vụ
Doanh nghiệp - Đầu tư
Kế toán thuế Doanh nghiệp
Dân sự - Đất đai - HNGĐ
Tranh tụng
Khiếu nại - Tố cáo
Tư vấn Hợp đồng
HỖ TRỢ Online


Album

 
Home > Tranh tụng >
 Hành vi đánh bạc, Tổ chức đánh bạc - Trách nhiệm Hình sự ? Hành vi đánh bạc, Tổ chức đánh bạc - Trách nhiệm Hình sự ? , Hãng luật Anh Bằng

HÀNH VI ĐÁNH BẠC VÀ TỔ CHỨC ĐÁNH BẠC - TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ ?

Thưa Luật sư.
Xin Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư !
Nguyễn Văn Nên (Lai Châu).
 
Dịp tết nguyên đán vừa rồi. Trong  bữa tiệc tất niên, mọi người trò chuyện và có ý định muốn đánh bạc vì anh em lâu ngày không gặp. Ăn uống xong, Tôi liền rủ mọi người về nhà mình để chơi (tất cả là 13 người). Về nhà, tôi xuống bếp lấy một que nứa để cắt quân, sau đó cầm que nứa dùng dao chặt 04 mảnh bằng nhau rồi lấy bút lông tô màu thành một mặt đen, một mặt trắng rồi lấy 01 bát men, 01 đĩa men. Sau đó, tôi lấy một tấm bạt được trải 02 chăn nhung màu đỏ lên để tất cả mọi người cùng đi ra ngồi để đánh bạc. Trước khi đánh bạc, tôi khoá cửa nhà chính lại. Đến khoảng 10 giờ thì tất cả bắt đầu đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, khi đánh bạc mọi người ngồi thành hai hàng, còn tôi ngồi ở giữa xóc cái và cũng là người thu tiền hồ của mọi người. Đến khoảng 11 giờ 20 phút cùng ngày khi tôi đang xóc cái thì bị Tổ công tác Công an phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu tại chiếu bạc gồm 37.100.000, đồng, 01 bát men, 01 đĩa men đã vỡ, 04 quân làm bằng que nứa một mặt đen, một mặt trắng, 02 chăn nhung, 01 bạt dứa, 02 bìa cát tông có ghi các chữ số và một số tài sản khác. Tổ công tác đã lập biên bản quả tang, tạm giữ toàn bộ tang vật và các đối tượng để xử lý.
 
Xin được hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi có bị kết án về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc không ? Trách nhiệm hình sự như thế nào ? Bao nhiêu năm tù ạ ?
 Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Trả lời:
Trên cơ sở thông tin về tình tiết Bạn cung cấp. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Bình luận, phân tích:
 
1. Anh đã có hành vi rủ rê, lôi kéo người khác tham gia đánh bạc và sử dụng nhà ở của mình để phục vụ cho việc đánh bạc. Số lượng người đánh bạc là 13 người; số tiền dùng để đánh bạc là 37.100.000đ. Vì vậy, hành vi của anh đã cấu thành tội “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”  theo khoản 1 tại Điều 322 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và phải chịu mức án từ 1 đến 5 năm tù. Cụ thể cấu thành tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc bao gồm:
 
Về chủ thể của tội phạm.
 
Chủ thể của tội phạm này không phải chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.
 
Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.
 
Về khách thể của tội phạm.
 
Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, mà trực tiếp xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội.
 
Về mặt chủ quan của tội phạm.
 
Yếu tố lỗi: Người thực hiện hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rằng hành vi đó là trái pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện vì mục đích trục lợi.
 
Mục đích: Mục đích phạm tội là để trục lợi.
 
Về mặt khách quan của tội phạm:
 
Hành vi khách quan.
 
Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Như vậy, Điều 322 quy định hai hành vi khách quan tương ứng với 2 loại tội phạm.
 
Hành vi tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. Hành vi tổ chức đánh bạc cũng tương tự như một số hành vi tổ chức phạm tội khác, tuy nhiên, đối với tội tổ chức đánh bạc thì người phạm tội phải tổ chức ít nhất từ hai người trở lên đánh bạc, vì việc đánh bạc phải có từ hai người trở lên mới đánh bạc được.
 
Người tổ chức việc đánh bạc nếu đủ yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc. Nếu người có hành vi tổ chức ra việc đánh bạc để thỏa mãn việc đánh bạc của mình và cùng tham gia đánh bạc với những người mà mình tổ chức để đánh bạc thì người tổ chức đánh bạc chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc, mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc.
 
Gá bạc là dùng địa điểm (nhà ở, cửa hàng, khách sạn, phòng trọ, tàu, xe, thuyền, bè…) đang do mình quản lý sử dụng để cho người khác đánh bạc thu tiền (tiền hồ). Hành vi gá bạc có nơi còn gọi là chứa gá bạc hoặc chứa bạc. Nếu người gá bạc mà còn cùng tham gia đáng bạc thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả tội đánh bạc nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc.
Hậu quả.
 
Hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc trong cấu thành tội phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.
 
2. Ngoài ra, anh còn trực tiếp tham gia đánh bạc cùng các người khác, khi bị công an ập vào bắt quả tang thu được trên chiếu bạc 37.100.000đ nên cả anh và 12 người còn lại đã cấu thành tội “Đánh bạc” được quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS  năm 2017 và sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000, đồng đến 100.000.000, đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 
 
Cụ thể cấu thành tội đánh bạc bao gồm:
 
Về chủ thể của tội phạm.
 
Chủ thể của tội phạm này không phải chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.
Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.
 
Về khách thể của tội phạm.
Tội đánh bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, mà trực tiếp xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội.

Về mặt chủ quan của tội phạm.
Người phạm tội thực hiện hành vi đánh bạc là do lỗi cố ý.
 
Về mặt khách quan của tội phạm.
 
Hành vi khách quan:
Người phạm tội thực hiện hành vi đánh bạc bằng nhiều hình thức khác nhau. Nếu trước đầy đánh bạc chủ yếu là bằng hình thức tổ tôm, xóc đĩa, bài tây thì bây giờ có rất nhiều hình thức đánh bạc như: chơi số đề, cá độ bóng đá, chọi gà, cá độ đua ngựa, đua xe… thủ đoạn phạm tội cũng rất tinh vi.
 
Theo điều luật thì người có hành vi đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật đều bị coi là hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trong thực tế không phải cứ tham gia trò chơi nào được thua bằng tiền hay hiện vật đều bị coi là hành vi phạm tội. Hiện nay các cơ quan, tổ chức có nhiều hình thức vui chơi giải trí có được thua bằng tiền hay hiện vật  nhưng không bị coi là hành vi phạm tội đánh bạc như: chơi sổ xố, lô tô, casino… các trò chơi này đựơc Nhà nước cấp phép nên không coi là hành vi phạm tội.
 
Hậu quả.
Hậu quả của hành vi đánh bạc không phải là dấu hiệu bắt buộc và cũng không phải là yếu tố định khung hình phạt.
 
Trên đây là những phân tích, tư vấn quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về trách nhiệm pháp lý của hành vi tổ chức đánh bạc, hành vi đánh bạc để anh được biết. Nếu cần tư vấn, trợ giúp và/hoặc sử dụng dịch vụ Luật sư Bảo vệ, Bào chữa xin mời anh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, trợ giúp. Đường dây nóng Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 0243.7.675.594 - 0243.7.673.930 (HC); 0913 092 912 - 0982 69 29 12 Ls Minh Bằng (24/7).
 
Trân trọng.
 
 


    Các Tin khác
  + Như thế nào là chứng cứ ngoại phạm ? (20/09/2023)
  + Quy định về Án treo, Điều kiện hưởng án treo. (05/04/2023)
  + Như thế nào được coi là Phòng vệ chính đáng ?. Có bị chịu trách nhiệm hình sự không ?. (03/05/2022)
  + Tranh chấp Kinh tế nên giải quyết tại Tòa án hay Trọng tài Thương mại ? (03/05/2022)
  + Thực hiện hành vi cưỡng dâm trong tình trạng say rượu có được giảm trách nhiệm hình sự không ? (03/05/2022)
  + Thế nào là cho vay nặng lãi ? Chế tài xử lý ? (03/05/2022)
  + Quy định mới về tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng tại Bộ luật Hình sự 2015. (03/05/2022)
  + Luật sư Bào chữa án Hình sự cho Bị can, Bị cáo, Người bị bắt, tạm giam, tạm giữ. (03/05/2022)
  + Tội cho vay nặng lãi. Luật sư tranh tụng Bào chữa án Hình sự. (03/05/2022)
  + Luật sư giỏi, tín nhiệm tại Quận Cầu Giấy gần Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội. (03/05/2022)
  + Quy định về Khởi kiện khi bị Sa thải trái pháp luật. Hãng Luật Anh Bằng. (03/05/2022)
  + Như thế nào được coi là Phòng vệ chính đáng ? (03/05/2022)
  + Sa thải trái phép - Quyền khởi kiện và Trình tự, thủ tục. (03/05/2022)
  + Quy định về Nơi cư trú của cá nhân. (02/05/2022)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Quy định về Thời hiệu Khởi kiện. (02/05/2022)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Quy định về xóa án tích, Thủ tục xác nhận xóa án tích. (02/05/2022)
  + Hãng Luật Anh Bằng. Tội đánh bạc, gá bạc - Trách nhiệm pháp lý ? (02/05/2022)
  + Quy định về xóa án tích (02/05/2022)
  + Tội phạm là gì ? Hành vi như thế nào bị coi là tội phạm hình sự ? (02/05/2022)
  + Hãng Luật Anh Bằng. Tìm hiểu quy định về Thời hiệu Khởi kiện vụ án Dân sự. (02/05/2022)
 
Tin tức, sự kiện
Như thế nào là "Tình tiết mới" trong vụ án Dân sự ? Như thế nào là "Tình tiết mới" trong vụ án Dân sự ?
Bản án hành chính về kiện quyết định thu hồi, bồi thường hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực được thi hành như thế nào ? Bản án hành chính về kiện quyết định thu hồi, bồi thường hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực được thi hành như thế nào ?
Quy định về quyền, nghĩa vụ của Người tố cáo Quy định về quyền, nghĩa vụ của Người tố cáo
Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng - Chế tài xử phạt như thế nào ? Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng - Chế tài xử phạt như thế nào ?
Con gái ở nhà chồng có được hưởng di sản của bố mẹ để lại không ? Con gái ở nhà chồng có được hưởng di sản của bố mẹ để lại không ?
Như thế nào là chứng cứ ngoại phạm ? Như thế nào là chứng cứ ngoại phạm ?
Quy định về Án treo, Điều kiện hưởng án treo. Quy định về Án treo, Điều kiện hưởng án treo.
Hãng Luật Anh Bằng. Căn cứ, cơ sở, điều kiện, thời hạn khiếu nại Giám đốc thẩm, Tái thẩm Hãng Luật Anh Bằng. Căn cứ, cơ sở, điều kiện, thời hạn khiếu nại Giám đốc thẩm, Tái thẩm
Hãng Luật Anh Bằng- Địa chỉ Luật sư với tôn chỉ hoạt động kiên quyết thượng tôn pháp luật, liêm chính, chính trực tại Hà Nội. Hãng Luật Anh Bằng- Địa chỉ Luật sư với tôn chỉ hoạt động kiên quyết thượng tôn pháp luật, liêm chính, chính trực tại Hà Nội.
Điều kiện, trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...? Điều kiện, trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...?
Văn bản pháp luật mới

Nghị định số 15/2022/NĐ-CP Quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Thông tư 120/2021/TT-BTC Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Nghị định số 110/2021/NĐ-CP Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ
Nghị định số 102/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn; hải quan; kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số; quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự
Thông tư số 100/2021/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
ĐÔI TÁC
Thống kê truy cập
Số người online: 16
Total: 5051044

 

 

HÃNG LUẬT ANH BẰNG

VP tại HN: P905, tòa nhà CT4-5, ngõ 6, đường Dương Đình Nghệ, P.Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

VP tại HCM: 15B, đường số 22, P. Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0913 092 912

Zalo: 0982 692 912

Dây nói: 0243.7.675.594 | Fax: 37.675.594

Email : luatsuanhbang@gmail.com

  Copyright © ANHBANGLAW 2010

 ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT:  0913 092 912 - 0982 69 29 12

Google + Hon Nguyễn