luật sư cố vấn doanh nghiệp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Tư vấn sở hữu trí tuệ, bản quyền

Tư vấn kế toán thuế

Tư vấn mã số mã vạch, Tiêu chuẩn chất lượng

Tư vấn lao động, bảo hiểm xã hội

Thay đổi đăng ký kinh doanh
    Thư ba, Ngày 18/05/2021  
Hotline: Hãng Luật Anh Bằng: TVPL- 0913 092 912
Dịch vụ
Luật sư cố vấn doanh nghiệp
Tư vấn Thành lập doanh nghiệp
Tư vấn Thay đổi ĐKKD
Tư vấn Sở hữu trí tuệ
Tư vấn tài chính - kế toán
Tư vấn đầu tư
Tư vấn luật đất đai
Tư vấn lao động - bảo hiểm
Tranh tụng
Dịch vụ pháp lý khác
HỖ TRỢ Online


Album

 
Home > HỎI - ĐÁP PHÁP LUẬT >
 Hành vi đánh bạc, Tổ chức đánh bạc - Trách nhiệm Hình sự ? Hành vi đánh bạc, Tổ chức đánh bạc - Trách nhiệm Hình sự ? , Hãng luật Anh Bằng

HÀNH VI ĐÁNH BẠC VÀ TỔ CHỨC ĐÁNH BẠC - TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ ?

Thưa Luật sư.
Xin Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn luật sư !
Nguyễn Văn Nên (Lai Châu).
 
Dịp tết nguyên đán vừa rồi. Trong  bữa tiệc tất niên, mọi người trò chuyện và có ý định muốn đánh bạc vì anh em lâu ngày không gặp. Ăn uống xong, Tôi liền rủ mọi người về nhà mình để chơi (tất cả là 13 người). Về nhà, tôi xuống bếp lấy một que nứa để cắt quân, sau đó cầm que nứa dùng dao chặt 04 mảnh bằng nhau rồi lấy bút lông tô màu thành một mặt đen, một mặt trắng rồi lấy 01 bát men, 01 đĩa men. Sau đó, tôi lấy một tấm bạt được trải 02 chăn nhung màu đỏ lên để tất cả mọi người cùng đi ra ngồi để đánh bạc. Trước khi đánh bạc, tôi khoá cửa nhà chính lại. Đến khoảng 10 giờ thì tất cả bắt đầu đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, khi đánh bạc mọi người ngồi thành hai hàng, còn tôi ngồi ở giữa xóc cái và cũng là người thu tiền hồ của mọi người. Đến khoảng 11 giờ 20 phút cùng ngày khi tôi đang xóc cái thì bị Tổ công tác Công an phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu tại chiếu bạc gồm 37.100.000, đồng, 01 bát men, 01 đĩa men đã vỡ, 04 quân làm bằng que nứa một mặt đen, một mặt trắng, 02 chăn nhung, 01 bạt dứa, 02 bìa cát tông có ghi các chữ số và một số tài sản khác. Tổ công tác đã lập biên bản quả tang, tạm giữ toàn bộ tang vật và các đối tượng để xử lý.
 
Xin được hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi có bị kết án về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc không ? Trách nhiệm hình sự như thế nào ? Bao nhiêu năm tù ạ ?
 
Trả lời:
Trên cơ sở thông tin về tình tiết Bạn cung cấp. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Bình luận, phân tích:
 
1. Anh đã có hành vi rủ rê, lôi kéo người khác tham gia đánh bạc và sử dụng nhà ở của mình để phục vụ cho việc đánh bạc. Số lượng người đánh bạc là 13 người; số tiền dùng để đánh bạc là 37.100.000đ. Vì vậy, hành vi của anh đã cấu thành tội “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”  theo khoản 1 tại Điều 322 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và phải chịu mức án từ 1 đến 5 năm tù. Cụ thể cấu thành tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc bao gồm:
 
Về chủ thể của tội phạm.
 
Chủ thể của tội phạm này không phải chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.
 
Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.
 
Về khách thể của tội phạm.
 
Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, mà trực tiếp xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội.
 
Về mặt chủ quan của tội phạm.
 
Yếu tố lỗi: Người thực hiện hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rằng hành vi đó là trái pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện vì mục đích trục lợi.
 
Mục đích: Mục đích phạm tội là để trục lợi.
 
Về mặt khách quan của tội phạm:
 
Hành vi khách quan.
 
Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Như vậy, Điều 322 quy định hai hành vi khách quan tương ứng với 2 loại tội phạm.
 
Hành vi tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. Hành vi tổ chức đánh bạc cũng tương tự như một số hành vi tổ chức phạm tội khác, tuy nhiên, đối với tội tổ chức đánh bạc thì người phạm tội phải tổ chức ít nhất từ hai người trở lên đánh bạc, vì việc đánh bạc phải có từ hai người trở lên mới đánh bạc được.
 
Người tổ chức việc đánh bạc nếu đủ yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc. Nếu người có hành vi tổ chức ra việc đánh bạc để thỏa mãn việc đánh bạc của mình và cùng tham gia đánh bạc với những người mà mình tổ chức để đánh bạc thì người tổ chức đánh bạc chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc, mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc.
 
Gá bạc là dùng địa điểm (nhà ở, cửa hàng, khách sạn, phòng trọ, tàu, xe, thuyền, bè…) đang do mình quản lý sử dụng để cho người khác đánh bạc thu tiền (tiền hồ). Hành vi gá bạc có nơi còn gọi là chứa gá bạc hoặc chứa bạc. Nếu người gá bạc mà còn cùng tham gia đáng bạc thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả tội đánh bạc nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội đánh bạc.
Hậu quả.
 
Hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc trong cấu thành tội phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.
 
2. Ngoài ra, anh còn trực tiếp tham gia đánh bạc cùng các người khác, khi bị công an ập vào bắt quả tang thu được trên chiếu bạc 37.100.000đ nên cả anh và 12 người còn lại đã cấu thành tội “Đánh bạc” được quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS  năm 2017 và sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000, đồng đến 100.000.000, đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 
 
Cụ thể cấu thành tội đánh bạc bao gồm:
 
Về chủ thể của tội phạm.
 
Chủ thể của tội phạm này không phải chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.
Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.
 
Về khách thể của tội phạm.
Tội đánh bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, mà trực tiếp xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội.

Về mặt chủ quan của tội phạm.
Người phạm tội thực hiện hành vi đánh bạc là do lỗi cố ý.
 
Về mặt khách quan của tội phạm.
 
Hành vi khách quan:
Người phạm tội thực hiện hành vi đánh bạc bằng nhiều hình thức khác nhau. Nếu trước đầy đánh bạc chủ yếu là bằng hình thức tổ tôm, xóc đĩa, bài tây thì bây giờ có rất nhiều hình thức đánh bạc như: chơi số đề, cá độ bóng đá, chọi gà, cá độ đua ngựa, đua xe… thủ đoạn phạm tội cũng rất tinh vi.
 
Theo điều luật thì người có hành vi đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật đều bị coi là hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trong thực tế không phải cứ tham gia trò chơi nào được thua bằng tiền hay hiện vật đều bị coi là hành vi phạm tội. Hiện nay các cơ quan, tổ chức có nhiều hình thức vui chơi giải trí có được thua bằng tiền hay hiện vật  nhưng không bị coi là hành vi phạm tội đánh bạc như: chơi sổ xố, lô tô, casino… các trò chơi này đựơc Nhà nước cấp phép nên không coi là hành vi phạm tội.
 
Hậu quả.
Hậu quả của hành vi đánh bạc không phải là dấu hiệu bắt buộc và cũng không phải là yếu tố định khung hình phạt.
 
Trên đây là những phân tích, tư vấn quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về trách nhiệm pháp lý của hành vi tổ chức đánh bạc, hành vi đánh bạc để anh được biết. Nếu cần tư vấn, trợ giúp và/hoặc sử dụng dịch vụ Luật sư Bảo vệ, Bào chữa xin mời anh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, trợ giúp. Đường dây nóng Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 0243.7.675.594 - 0243.7.673.930 (HC); 0913 092 912 - 0982 69 29 12 Ls Minh Bằng (24/7).
 
Trân trọng.
 
 

     Các Tin khác
  + Tội phạm là gì ? Hành vi như thế nào bị coi là tội phạm hình sự ? (03/05/2021)
  + Chưa đăng ký kết hôn, có làm được Giấy khai sinh cho con mang họ bố không ? (18/04/2021)
  + Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải Hòa giải tại UBND cấp xã không ? (15/04/2021)
  + Quy định về xóa án tích (11/03/2021)
  + Hãng Luật Anh Bằng. Tội đánh bạc, gá bạc - Trách nhiệm pháp lý ? (30/05/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng. Trình tự, Thủ tục Đơn phương Ly hôn. (23/05/2020)
  + Bố mẹ chồng cắt đất cho sau khi kết hôn, có được coi là tài sản chung của vợ chồng không ? (10/05/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Quy định về xóa án tích, Thủ tục xác nhận xóa án tích. (03/05/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Quy định về Thời hiệu Khởi kiện. (09/04/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Như thế nào là sống chung như vợ chồng ? (04/04/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Điều kiện, Trình tự, Thủ tục Sa thải Người lao động. (31/03/2020)
  + Hãng Luật Anh Bằng - Giải đáp pháp luật về Ly hôn, đơn phương Ly hôn. (30/03/2020)
  + Quy định về Thế chấp, Cầm cố tài sản, Đăng ký giao dịch đảm bảo. (28/03/2020)
  + Như thế nào được coi là Phòng vệ chính đáng ? (13/03/2020)
  + Quy định về chế độ Tài sản chung, Tài sản riêng của Vợ chồng. (28/02/2020)
  + Điều kiện, Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin Giấy phép kinh doanh Dịch vụ Lữ hành ? (12/02/2020)
  + Thủ tục nhập, tách hộ khẩu khi đăng ký kết hôn (31/01/2020)
  + Thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (31/01/2020)
  + Tư vấn thủ tục đầu tư vào các khu công nghiệp (31/01/2020)
  + Tư vấn thủ tục thay đổi, điều chỉnh nội dung trong sổ hộ khẩu (31/01/2020)
 
Tin tức, sự kiện
Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải Hòa giải tại UBND cấp xã không ? Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải Hòa giải tại UBND cấp xã không ?
Quy định về Bồi thường, Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Quy định về Bồi thường, Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.
Tìm Luật sư giỏi, uy tín về lao động, Bảo hiểm xã hội Tìm Luật sư giỏi, uy tín về lao động, Bảo hiểm xã hội
Luật sư giỏi về Hành chính, Đất đai, Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Luật sư giỏi về Hành chính, Đất đai, Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Điều kiện, trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp Hợp đồng lao động ? Điều kiện, trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp Hợp đồng lao động ?
Trình tự, Thủ tục thu hồi Đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Trình tự, Thủ tục thu hồi Đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.
Trình tự, thủ tục thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Trình tự, thủ tục thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.
Hãng Luật Anh Bằng - Địa chỉ Luật sư, Văn phòng Luật sư tin cậy tại Hà Nội. Hãng Luật Anh Bằng - Địa chỉ Luật sư, Văn phòng Luật sư tin cậy tại Hà Nội.
Cung chúc Tân Xuân - Xuân Tân Sửu * Sức khỏe * Hạnh phúc * Thành công * Thắng lợi ! Cung chúc Tân Xuân - Xuân Tân Sửu * Sức khỏe * Hạnh phúc * Thành công * Thắng lợi !
Hãng Luật Anh Bằng - Xác định thẩm quyền Tòa án trọng vụ án Đơn phương Ly hôn. Hãng Luật Anh Bằng - Xác định thẩm quyền Tòa án trọng vụ án Đơn phương Ly hôn.
Văn bản pháp luật mới

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất
Tờ kê khai thuế nhà đầu tư nước ngoài
Mẫu thông báo nộp bổ sung thuế
Mẫu giấy xác nhận (song ngữ) thuế thu nhập đã nộp tại Việt Nam
Thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
ĐÔI TÁC
Thống kê truy cập
Số người online: 23
Total: 3278995

 

 

HÃNG LUẬT ANH BẰNG

Địa chỉ: P905, tòa nhà CT4-5, ngõ 6, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, HN

Hotline TVPL: 0913 092 912

Dây nói: 0243.7.675.594 | Fax: 37.675.594

Điện thoại: 0243.7.675.594 - 0982 6929 12

Email : luatsuanhbang@gmail.com

  Copyright © ANHBANGLAW 2010

 ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT:  0913 092 912 - 0982 69 29 12

Google + Hon Nguyễn